Thông tin cơ bản

Từ KynaRo
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Giới Thiệu Tổng Quát

Để có thể chơi game bạn cần phải có một tài khoản game trước. Bất cứ ai cũng có thể tạo tài khoản trên trang web Kynaro.com. Sau khi xem xét cẩn thận Thỏa thuận giữa người chơi và Game Master (GM), bạn hãy nhập thông tin cá nhân của bạn và bắt đầu tiến hành tạo tài khoản. Bạn Hãy Nhấn Vào Đây Để Đăng Ký Tài Khoản

Dưới đây là một số các thông tin cơ bản hướng dẫn bạn làm quen với giao diện và cách điều khiển nhân vật trong game. Chủ đề cũng giới thiệu sơ lược qua về cách vận hành của game để bạn không quá bỡ ngỡ khi lần đầu tiên khám phá thế giới Ragnarok đầy huyền bí.

Tạo nhân vật

Tạo nhân vật

Khi vào game điều đầu tiên bạn cần làm là tạo môt nhân vật. Bạn có thể chọn giới tính nam hoặc nữ, màu tóc và kiểu tóc. Nhân vật của bạn sẽ được cho một số điểm stats nhất định. Bạn có thể tập trung điểm stats vào một vài các stats quan trọng hoặc phân bố nó ra điều cho các stats tùy theo nhu cầu của mình.

Tốt nhất bạn nên phân phối các điểm cho phù hợp nhất nghề mà bạn chọn cho nhân vật để tăng khả năng chiến đầu cũng như tính cơ động của họ. Dưới đây là các stats cơ bản cho tất cả các nhân vật:

Cửa sổ stats
 • STR: Strength - Tăng sức tấn công và sức mạnh cho nhân vật.
 • AGI: Agility - Tăng tốc độ tấn công và né tránh.
 • VIT: Vitality - Tăng cường khả năng phòng thủ và sức sống cũng như phục hồi HP.
 • INT: Intelligence - Tăng sức mạnh của phép thuật.
 • DEX: Dexterity - Tăng độ chính xác khí tấn công và giá tăng mưc sat thương bởi vũ khí. Ngoài nó cũng giúp làm sử dụng kỹ năng / phép thuật nhanh hơn.
 • LUK: Luck - Tăng sát thương chí mặng và tỷ lệ né tránh hoàn hảo, và mang lại cho bạn rất nhiều may mắn.

Bạn có thể xem chủ đề Stats để hiểu thêm chi tiết về các chỉ số này

Tài khoản VIP: với tài khoản thường bạn có thể tạo tối đa là 5 nhân vật. Khi bạn nâng cấp lên VIP thì sẽ tạo được tối đa là 15 nhân vật trong game. Bạn có thể xem chủ đề VIP để biết thêm chi tiết.

Giao Diện Game

In game interface.png

Khi vào game bạn sẽ cần phải làm quen với cách thức điều khiển nhân vật, cách mở các cửa sổ giao diện và truy cập các thông tin cần thiết. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về giao diện game.

Cửa sổ thông tin cơ bản: Cửa sổ này cho bạn biết các thông tin cơ bản sau

 1. Tên nhân vật
 2. Nghề của nhân vật
 3. Lượng MaxHP và MaxHP của nhân vật
 4. Base Level và Job Level của nhân vật
 5. Trọng lượng của tất cả các vật phẩm mang trong người
 6. Lượng Zeny hiện có trên nhân vật.
 7. Cho bạn khả năng mở các cửa sổ giao diện khác trong game

Ô phím nóng: Ô này cho phép bạn kéo và thả skill, vật phẩm và trang bị vào đó. Sau đó bạn có thể sử dụng chúng bằng cách nhấn lên phím đã gán cho ô đó. Theo mặc định ô thứ nhất từ bên trái đêm qua được gán cho phím F1 và cứ như vậy cho đên ô thứ 9 được gán cho phím F9. 2 ô cuối cùng từ bên phải đếm qua thường không được gán phím nóng nào thường được dùng để kiểm tra nhanh các số lượng còn lại của món đồ thường hay sử dụng (bullet, arrow, potion).

Battle msg.png

Cửa sổ chát: đây là chổ bạn viết chữ để chat với người chơi khác và hiển thị các thông tin thông báo của hệ thống. 2 nút tròn nhỏ ở góc phải bên dưới dùng để điều chỉnh size của cửa sổ cũng như thay đổi chế độ chát (Cộng đồng, nhóm, bang hội).

 1. Phần cửa sổ Regular Chat ở góc trái phía trên sẽ hiễn thị các dòng chat trong game cũng như thông báo hệ thống.
 2. Phần cửa sổ Battle Log kế bên thì cho phép bạn lựa chọn các thông tin sẽ được hiển thị trong đó. Thông thường là các thông tin liên quan đến chiến trận như chỉ số sát thương, trang thái, điểm kinh nghiệm vân vân.
  • Để thiết lập các lựa chọn bạn hãy nhấn vào nút tròn như trong hình Msg option.png (thứ 2 từ trái đếm qua). Sau đó một bảng lựa chọn sẽ hiển thị cho phép bạn lựa chọn các chế độ hiển thị khác nhau.

Bản đồ: bản đồ giúp bạn định vị vị trí của mình được dễ dàng hơn. Nó sẽ hiển thị các thông tin quan trọng bằng các biểu tượng đặc trưng trên đó. Ví dụ như vị trí của Kafra, Tool Dealer, Weapon Dealer vân vân. Bạn có thể để trỏ chuột lên các biểu tượng này để thấy thông tin chi tiết. Nếu nhấn vào các biểu tượng thì sẽ có mũi tên hướng dẫn bạn tới đó.

Cash Shop: nút cash shop khi nhấn vào sẽ hiện ra danh sách các món đồ được bán với đơn vị tiền tệ là Cash Point. Khi bạn đóng góp (donate) để giúp duy trì hoạt động của server, bạn sẽ nhận được một số điểm Cash Point. Với số điểm có được bạn có thể dùng để mua đồ trên Cash Shop. Bạn có thể xem thông tin các món đồ bán trong game tại chủ đề Cash Shop.

Điều khiển Camera

1.Góc nhìn

Giữ phím Shift và nút chuột phải và kéo chuột lên và xuống để điều chỉnh góc nhìn cao thấp

2.Xoay camera

Giữ nút chuột phải và kéo chuột từ bên này sang bên kia. Thao tác này sẽ xoay camera 360 độ với nhân vật của bạn là trung tâm.

3.Zoom camera

Giữ phím Control và nút chuột phải và kéo chuột lên hoặc xuống để phóng to camera vào và ra trên nhân vật.

4.Làm thế nào để di chuyển dọc theo bản đồ.

Nếu bạn nhấp vào điểm màu xanh lá cây nằm trên bản đồ mini, nhân vật sẽ di chuyển đến vị trí đó. Để đi theo một nhân vật khác, giữ phím shift và nhấp chuột phải lên nhân vật đó.

Biểu tượng cảm xúc

Emotion icon list.gif

Thể hiện cảm xúc của nhân vật thông qua các biểu tượng cảm xúc trong Ragnarok Online.Bạn có thể thêm các biểu tượng cảm xúc khác nhau vào danh sách phím tắt. Ngoài ra còn có các phím tắt cho các biểu tượng cảm xúc 'Kéo, Búa và Bao'. Các phím tắt là:

 • 'Ctrl + -': Kéo
 • 'Ctrl + =': Búa
 • 'Ctrl + \': Bao

Nhấn phím Alt + M để mở cửa sổ Phím tắt. Bạn có thể gán các biểu tượng cảm xúc khác nhau cho mỗi số và khi phím 'Alt + số' được nhấn, biểu tượng cảm xúc sẽ tự động được hiển thị.

Các biểu tượng cảm xúc khác nhau có thể được thêm vào danh sách bằng cách kết hợp các phím khác nhau cho các biểu tượng cảm xúc.

Học Viện Criatura

Học viện Criatura là trường đào tạo và huấn luyện cho các Novice (Tập sự viên) khi mới bắt đầu game. Trường cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích cho người mới chơi và có rất nhiều phần thưởng cho nhưng ai tham gia các khóa học.

Các bạn không nên bỏ qua các khóa đào tạo của trường. Bạn có thể tiết kiệm được vài giờ khi bỏ các khóa học để đi thẳng vào game,nhưng ngược lại tốn rất nhiều thời gian để giải quyết các vấn đề gặp phải trong game vì thiếu hiểu biết về các thông tin cơ bản. Vì thế các bạn không nên bỏ qua các khóa học của học viện.

Học viện tọa lạc tại Izlude, một thành phố nhỏ nằm cạnh thủ đô Prontera. Bạn hãy đi theo hướng dẫn của Captain Carocc thì sẽ đến được học viện.

Eden Group

Eden Group là một tổ chức có vẻ bề ngoài “bí mật” và thường là nơi đưa ra các nhiệm vụ, trang bị cho các nhà phiêu lưu. Làm nhiệm vụ của Eden group thường giúp cho các bạn mới bắt đầu chơi Ragnarok hiểu rõ hơn về các vùng miền và cũng như các thành phố lớn. Khi bạn cần lên level cao thì các quest của Eden sẽ đỡ đần rất nhiều cho việc level chay và đỡ ngán.

Các trang bị có được từ Eden không quá mạnh nhưng đủ để bạn phiêu lưu trong thế giớ RO khi mới bắt đầu làm 1 Novice tập sự viên. Hơn thế nữa, khi bạn không biết gì về bản đồ thế giới của RO, các loại nhiệm vụ này sẽ cho bạn hướng đi nhất định trong việc khám phá các vùng và các miền.

Để tới đc trung tâm của Eden, bạn chỉ cần nói chuyện với npc Eden Teleport Officer ( tìm thấy hầu hết ở gần kafra các thành phố lớn. Khi thoát khỏi thì thường bạn sẽ được dịch chuyển về thành phố mà bạn đã lưu trước đó.

Bạn có thể xem chủ đề Eden Group để biết thêm thông tin về tổ chức này

Vật Phẩm

Vật phẩm là các món đồ rớt ra từ quái vật hoặc được đưa cho bạn bởi các NPC trong game. Vật phẩm thường được phân ra thành nhiều loại:

1.Trang bị: bao gồm mão trụ, giáp trụ, khiên, vũ khí, giày trang sức

 1. Bạn có thể kiếm được trang bị bằng cách săn quái hoặc làm quest
 2. Mỗi loại trang bị khác nhau sẽ phù hợp với các nghề khác nhau. Để biết bạn có thể sử dụng một loại trang bị được hay không, bạn hãy nhấn chuột phải vào trang bị đó để xem yêu cầu. Nếu thỏa được yêu cầu thì bạn có thể sử dụng được.
 3. Để mang các trang bị vào người bạn chỉ cần nhấn chuột đúp vào loại trang bị bạn muốn dùng và nó sẽ tự động được trang bị lên nhân vật của bạn.
 4. Trang bị có các set đồ đi chung với nhau. Khi mặc đủ set đồ này lên người, nhân vật của bạn sẽ được thưởng thêm các bonus đặc biệt. Bạn có thể tìm thấy các trang bị đặc biệt này ở mục EquipmentTrang Chủ
 5. Trang bị của bạn cũng có thể được cường hóa làm cho mạnh hơn. Bạn có thể tìm thấy các NPC cường hóa trang bị tại hầu hết các thành phố. Bạn hãy xem chủ đề Hệ Thống Nâng Cấp để biết thêm thông tin chi tiết.
 6. Ngoài việc cường hóa bạn cũng có thể enchant trang bị để cộng thêm stats hoặc hiệu ứng cho trang bị. Khi bạn các trang bị được enchant thì nhân vật của bạn sẽ nhận được thêm bonus từ các trang bị đó. Bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết về enchant tại chủ đề Hệ Thống Enchant
 7. Ngoài trang bị mặc ngoài, bạn cũng có thể dùng thêm các trang bị phép gọi là Shadow Equipment. Chúng có thể cho bạn thêm status bonus và các hiệu ứng khác nhau trong game.

2.Costume: Là các đồ trang bị đa số chỉ đề làm đẹp và chỉ có một số ít là có khả năng bảo vệ hoặc cho bạn thêm bonus.

 1. Bạn có thể mua các trang bị costume tại Cash Shop trong game.
 2. Bạn có thể làm quest để có được các trang bị costume này (Ngoại trừ các trang bị trong Cash shop).

3.Thẻ bài: Có chức năng tăng stats hoặc các hiệu ứng đặc biệt cho trang bị và vũ khí.

 1. Để kế hợp thẻ bài với trang bị, bạn hãy nhấn chuột đúp vào thẻ bài. Sau đó các loại trang bị có thể kết hợp được với thẻ bài sẽ được liệt kê ra. Bạn chỉ cần chọn loại trang bị bạn muốn kết hợp và nhấn ok là được.
 2. Thẻ bài cũng có thể đi thành một set. Nếu bạn kiếm đủ các loại thẻ bài trong cùng một set và kết hợp với các trang bị mặc trên người thì bạn sẽ được thưởng thêm các bonus đặc biệt từ set thẻ bài đó.

4.Đồ hồi phục: Các bình potion và antidote cho phép bạn hồi phục HP, SP và trang thái ban đầu.

 1. Bạn có thể mua đồ hồi phục tại các Tool Shop khi cần thiết. Nếu không biết đường bạn có thể hỏi các npc chỉ đường Guard để được hướng dẫn đến đó.
 2. Trong số các nghề thì có dòng nghề Alchemist có thể tạo được các đồ hồi phục mạnh hơn rất nhiều so với đồ thông thường. Bạn có thể xem thông tin chi tiết về dòng nghề này tại chủ đề Alchemist, Biochemist.

5.Buff:

 1. Là những món đồ làm cho bạn mạnh hơn và di chuyển nhanh hơn. Các buff thông thường bạn hãy là là Blessing và Increase Agi, ngoài ra còn nhiều loại buff khác bạn có thể gặp được trong game.
 2. Priest là dòng nghề hỗ trợ chuyên về buff. Họ có rất nhiều các skill buff khác nhau. Có họ giúp đỡ bạn sẽ khó chết hơn, level đễ dàng và nhanh hơn.
 3. Bạn cũng có thể mua được các món đồ buff này trên Cash Shop nếu không kiếm được một Priest hỗ trợ cho mình

6.Linh tinh:

 1. Đây là các món đồ bạn có thể bán được để lấy Zeny. Thông thường nếu bạn nhặt được một món đồ lạ, tốt nhất bạn nên tìm thông tin về món đồ đó để biết xem nó có thuộc trong nhóm các món đồ quý hoặc làm quest không. Nếu không bạn có thể bán cho NPC để lấy Zeny. Các món đồ quý hoặc dùng để làm quest bạn có thể dùng để bán lại cho người chơi khác với giá cao hơn rất nhiều.
 2. Để có thể bán được đồ cho người chơi khác bạn có thể dùng phương thức trao dổi trực tiếp với người khác hoặc mở gian hàng bán đồ tự động trong game. Để mở gian hàng bạn có thể tạo một nhân vật trong dòng nghề Thương Gia (Merchant) và học skill Vending để có thể mở được gian hàng.


Cách Tấn Công Quái

1.Tấn công Để tấn công quái vật bạn hãy đặt con trỏ chuột lên một con quái vật. Bạn sẽ thấy con trỏ sẽ chuyển thành biểu tượng thanh kiếm. Nếu bạn nhấp vào con quái vật, bạn sẽ tấn công nó. Nếu bạn giữ phím Ctrl + Chuột Trái vào quái vật, thì nhân vật của bạn sẽ tự động tấn công con quái vật mà không cần giữ chuột hoài. Bạn có thể xem chủ đề Điều Khiển Cơ Bản để hiểu thêm về cách điều khiển nhân vật trong game.

2.Tăng kinh nghiệm và vật phẩm Bạn sẽ nhận được điểm kinh nghiệm EXP cùng với đồ vật khi đánh quái trong game. Nếu bạn muốn đánh quái khó hơn và có được các món đồ hiếm hơn cũng như nhận được kinh nghiệm nhiều hơn thì có thể thử đánh các quái MVP Boss. Bạn có thể xem chủ đề Hệ Thống Lên Cấp để hiểu rõ hơn về điểm kinh nghiệm trong game.

3.Sử dụng Kỹ năng để giúp bạn đánh quái vật. Để thuận tiện hơn trong việc sử dụng các kỹ năng, bạn chỉ cần kéo kỹ năng vào cửa sổ phím nóng và sử dụng F1 ~ F9 cho các kỹ năng được gán. Nó sẽ làm cho bạn linh động hơn trong trận chiến

Hệ Thống Thuộc Tính

Có tổng cộng 10 loại thuộc tính khác nhau trong game.

 1. Neutral - Trung Tính
 2. Water - Nước
 3. Earth - Đất
 4. Fire - Lửa
 5. Wind - Gió
 6. Poison - Độc
 7. Holy - Thánh
 8. Shadow - Bóng Tối
 9. Ghost - Hồn Ma
 10. Undead - Thây Ma

1.Thuộc tính và vũ khí

 • Mỗi loại quái đều có một trong các thuộc tính nêu trên. Khi bạn tấn công quái bằng vũ khí có thuộc tính đối kỵ với thuộc tính của quái thì lượng sát thương sẽ cao hơn so với bình thường. Tuy nhiên nếu thuộc tính của vũ khí hợp với thuộc tính của quái thì lượng sát thương của bạn có thể bi suy giảm đáng kể. Ví dụ bạn có thể gây ra 175% sát thương lên quái vật thuộc tính gió nếu sử dụng vũ khí thuộc tính nước. Nhưng nếu bạn đánh quái thuộc tính nước với vũ khí thuộc tính nước thì lượng sát thương gây ra chỉ được 25% so với bình thường.
 • Vũ khí thuộc tính là những loại vũ khí có 1 trong 10 thuộc tính nêu trên. Để có được vũ khí thuộc tính bạn có thể mua từ dòng nghề Blacksmith. Dòng nghề này có khả năng làm ra các loại vũ khí thuộc tính. Hoặc bạn cũng có thể kiếm hoặc mua các giấy phép Elemental Converter để tạm thời chuyển vũ khí của mình thành loại vũ khí thuộc tính mong muốn. Có một cách khác đỡ tốn kém hơn là nhờ Sage sử dụng skill Endow lên bạn để chuyển vũ khí của bạn thành vũ khí thuộc tính.

2.Thuộc tính và phép thuật

 • Nếu bạn đi theo các dòng nghề sử dụng phép thuật thì các nguyên tắc nêu trên cũng áp dụng cho dòng nghề này. Nếu bạn sử dụng phép thuật đối kỵ với thuộc tính của quái thì lượng sát thương gây ra sẽ cao hơn.

3.Thuộc tính và áo giáp

 • Lợi ích của thuộc tính không chỉ áp dụng được trên vũ khí mà còn có thể áp dụng được trên áo giáp. Như đã nếu trên, nếu bạn trang bị áo giáp có cùng thuộc tính với loại vũ khí mà kẻ địch dùng để tấn công bạn thì lượng sát thương của họ lên bạn sẽ bi giảm đáng kể.

Để hiểu rõ thêm về thuộc tính, bạn có thể xem thêm về chủ đề Hệ Thống Thuộc Tính

Hệ Thống Buôn Bán

1.Mua bán với NPC

Trong game bạn có thể mua và bán đồ với các NPC có mặt tại hầu hết các thành phố. Không phải tất cả các NPC đều bán đồ trong game. Thông thường bạn sẽ nhận biết nếu một NPC có nhận giao dịch hay không thì hãy nhấn vào NPC đó. Họ sẽ hỏi là “Bạn muốn mua hay bán vật phẩm?”. Nếu bạn muốn mua thì chọn nút mua (buy) còn muốn bán thì chọn nút bán (sell). Khi bán đồ cho NPC bạn chỉ bán được 1/2 giá so với gia gốc.

2.Mua bán với người chơi khác

Bạn cũng có thể mua bạn với người chơi khac bằng 2 cách: Trao đổi trực tiếp: để trao đổi trực tiếp với người chơi khác bạn nhấn chuột phải lên nhân vật của họ và chọn Giao Dịch. Mở của hàng: để mở của hàng bạn phải tạo một nhân vật theo dòng nghề thương gia (Merchant) và học skill Vending để có thể mở cửa hàng tự động bán đồ được. Bạn có thể xem chủ đề Merchant để biết thêm thông tin chi tiết.

Quest

Quest window.png

Quest là một phần rất quạn trọng của Ragnarok Online. Các quest chỉ xuất hiện khi bạn nhận quest từ các NPC trong game. Có quest thì đơn giản và chỉ cần làm vài bước ra xong. Những cũng có những quest lại tốn rất nhiều thời gian và tâm huyết. Các quest bạn thường gặp trong game bao gồm:

 • Quest làm săn quái
 • Quest làm trang bị
 • Quest mở bản đồ
 • Quest mở instance
 • Quest episode

Trong các số quest này quest episode thường có các câu chuyện đi kèm. Nếu bạn làm các quest episode bắt đầu từ episode đầu tiên cho đền episode hiện giờ bạn sẽ khám phá được rất nhiều câu chuyện rất hay.

Để mở cửa số quest bạn có thể dùng phím tát Alt + U hoặc nhấn vào biểu tượng Quest icon.png trên của sổ Thông Tin Cơ Bản. Bạn có thể xem chủ đề Quest để biết thêm thông tin về quest.

Hệ Thống Di Chuyển

Có 3 hệ thống di chuyển chính trong game mà bạn thường gặp:

Kafra: đây là hệ thống các NPC có mặt ở hầu hết các thành phố. Trụ sở chính của Kafra nằm ở Aldebaran. Ngoài việc cung cấp dịch vụ teleport tới các thành phố, họ cung cấp các dịch vụ tiện ích cho người chơi như mở kho chứa hàng, thuê xe đẩy, lưu vị trí vân vân.

Airship: đây là hệ thống di chuyển thứ hai trong game dùng để tới các thành phố. Một số thành phố chỉ có thể tới được bằng Airship.

 • Airship quốc tế: có bến đậu tại Juno, Rachel, Izlude
 • Airship nội địa: có bến đậu tại Hugel, Juno, Einbroch và Lighthalzen

Private Airship: thuộc hệ thống dẫn đường mới của năm 2018. Nó có chức năng tương tự như Warp và Go và được sử dụng để giúp bạn di chuyển tới nơi mình muốn đến dễ dàng hơn.

 • Private Airship sẽ không warp vào Battlegrounds/Guild/Instance/Quest Map.
 • Không phải tất cả map trên bản đồ thế giới điều có thể tới được
 • Private Airship sử dụng đơn vị tiền tệ là Actinidia Cat Fruit mua từ Cash Shop


Hệ thống đổi nghề

Hãy thử các nghề khác nhau để cảm nhận được cái hay của Ragnarok Online. Trong Ragnarok Online bạn sẽ bắt đầu là một Novice ( Tập sự viên) và có thể thay đổi sang một trong sáu nghề khác nhau. Sau khi đầy đủ kinh nghiệm bạn có thể tiến cấp lên 1 nghề mới, với nhiều kĩ năng mạnh mẽ hơn. Để có thể đổi lên một nghề mới trước tiên bạn cần phải thu thập đủ kinh nghiệm Base EXP và Job EXP. Sau khi có đủ kinh nghiệm thì bạn cần phải làm vượt qua thử thách của các bậc tiền bối trước khi có thể được chuyển qua được dòng nghề kế tiếp.

 • Bạn hãy xem chủ đề Hệ Thống Lên Cấp để hiểu thêm về cách thứ level up nhân vật.
 • Bạn cũng có thể xem chủ đề Các Job và xem hướng dẫn chi tiết về các dòng nghề và chọn dòng nghề phù hợp với mình nhất.
Class map.png

Các phím tắt

Các bạn có thể sử dụng phím tắt để truy cập menu một cách thuận tiện.

 • ESC: Tắt mởi menu chính.
 • F1 ~ F9: Sử dụng các đồ vật hoặc kỹ năng trong cửa sổ Phím tắt
 • F10: Điều chỉnh kích thước cửa sổ trò chuyện
 • F11: Thoát tất cả cửa sổ ngoại trừ bản thông tin cơ bản và cửa sổ trò chuyện
 • F12: Mở / Đóng cửa sổ Phím tắt
 • Insert: cho nhân vật ngồi / đứng
 • Page Up / Page Down: Cuộn lên hoặc xuống trong khi ở cửa sổ trò chuyện (Bạn cũng có thể sử dụng bánh xe chuột)
 • shift + nhấn vào một nhân vật khác: Cho phép nhân vật của bạn tự động theo sau nhân vật kia.
 • shift + nhấn vào một hướng bất kỳ: Làm cho nhân vật của bản hướng mặt về phía bạn nhấn chuột.
 • Ctrl + Enter: Gửi tin nhắn cho nhóm.
 • Ctrl + tab: Điều chỉnh chế độ bản đồ mini .
 • Ctrl + v: Tắt hoặc mở cửa sổ thông tin cơ bản.
 • Alt + a, Ctrl + a: Đóng / Mở cửa sổ Trạng thái.
 • Alt + q, Ctrl + q: Đóng / Mở cửa sổ Thiết bị.
 • Alt + o, Ctrl + o: Đóng / mở cửa sổ tùy chọn
 • Alt + e, Ctrl + e: Đóng/ Mở cửa sổ kho hàng
 • Alt + h: Đóng / Mở cửa sổ bạn bè
 • Alt + i: Đóng / Mở cửa sổ Cài đặt Bạn bè
 • Alt + d: Đóng / Mở sắp xếp cửa sổ chi tiết, Điều chỉnh độ phân giải.
 • Alt + z: Đóng / Mở cửa sổ nhóm.
 • Alt + p: Đóng / Mở cửa sổ Thiết lập nhóm.
 • Alt + c: Đóng / Mở cửa sổ trò chuyện.
 • Alt + s: Đóng / Mở cửa sổ kỹ năng.
 • Alt + Home: Tắt / Mở Con trỏ trên mặt đất.
 • Alt + End Tắt / Mở thanh hiển thị HP/SP.
 • Alt + F10: Tắt / Mở cửa sổ Trò chuyện.


Các lệnh trong game

Sử dụng phím tắt để truy cập menu một cách thuận tiện.

 • /v “nhập một giá trị 0 ~ 127”: âm lượng
 • / bv “nhập một giá trị 0 ~ 127”: âm thanh nền
 • /gc hoặc / guildchat hoặc đặt “$” trước tin nhắn.: trò chuyện trong bang hội
 • /ex “tên nhân vật”: chặn tin nhắn
 • /in “tên nhân vật”: bỏ chặn tin nhắn
 • /deal: Giao dịch
 • /guild “tên bang hội”: Tạo bang hội (sử dụng dấu ngoặc kép nếu tạo tên có khoản trống)
 • Giải tán bang hội /breakguild “tên bang hội”
 • /organize “tên nhóm”: tạo nhóm
 • /expel “tên nhân vật”: đuổi khỏi nhóm
 • /leave: rời khỏi nhóm hoặc giải tán tán nhóm
 • /Emblem: tắt mở biểu tượng Emblem
 • /help: cứu
 • /who hoặc /w: số người online hiện tại
 • /bgm: bật / Tắt nhạc nền
 • /effect: tắt mở hiệu ứng
 • /sound: tắt mở hiệu ứng âm thanh
 • /skip: nhảy frame
 • /ex: danh sách chặn nhắn tin
 • /inall: nhận tất cả tin nhắn
 • /exall: chặn tất cả tin nhắn
 • /sit: ngồi
 • /stand: đứng
 • /chat: tạo phòng chát
 • /q: rời phòng chát
 • /!: biểu tượng cảm xúc -!
 • /?: biểu tượng cảm xúc -?
 • /delight“ hoặc ”/ho“: vui sướng
 • /heart hoặc /lv: trái tim
 • /sweat hoặc /swt: vã Mồ hôi
 • CTRL + '=' : búa
 • CTRL + '\': bao
 • CTRL + '-': kéo
 • /where: tọa độ
 • /…: thể hiện cảm xúc '…'
 • /money” hoặc /$: hiện biểu tượng $
 • /anger hoặc /ag: giận dữ
 • /fret“ hoặc /an: Ah hah
 • /aha or /ic: lo lắng
 • Mở Lời khuyên trong ngày ”/ tip“
 • /memo: lưu warp
 • /snap: tắt mở chế độ tự động chuyển trở chuột vào mục tiêu khi đưa chuột đến gần.
 • /skillsnap: tắt mở chế độ tự động chuyển con dấu kỹ năng vào mục tiêu khi đến gần.
 • /itemsnap: tắt mở chế độ tự chuyển trỏ chuột vào vật phẩm khi đưa chuột đến gần.
 • /savechat: lưu Trò chuyện.
 • /miss: hiển thị miss khi đánh hụt.
 • /fog: tắt / mở sương mù.